จังหวัดกาญจนบุรี ยกระดับมาตรฐานการซื้อขาย มันสำปะหลัง โดยส่งเสริมให้เกษตรกรพัฒนาคุณภาพการผลิต คัดเลือกสายพันธุ์ที่มีปริมาณแป้งสูงและผลิตมันเส้นสะอาด ทั้งนี้จังหวัดกาญจนบุรี มีพื้นที่ทำการเกษตรจำนวนสามล้านไร่ ในจำนวนนั้นสี่แสนไร่เป็นพื้นที่เพาะปลูกมันสำปะหลัง เนื่องจากการบริหารจัดการที่ง่าย มีตลาดรองรับผลผลิตในพื้นที่จำนวนมาก แต่การบริหารจัดการในภาพรวมของเกษตรกรยังไม่ดีเท่าที่ควร เกษตรกรบางส่วนยังคงเพาะปลูกพันธุ์มันสำปะหลังที่มีเปอร์เซ็นแป้งต่ำ กระบวนการแปรรูปเป็นมันเส้นเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตยังไม่เป็นไปตามความต้องการของผู้รับซื้อเนื่องจากมีการปนเปื้อนอยู่
จากสภาพปัญหาดังกล่าว
หน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในจังหวัดกาญจนบุรี จึงได้ดำเนินการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการยกระดับมาตรฐานการซื้อขายมันสำปะหลังจังหวัดกาญจนบุรี
ขึ้น ระหว่างเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังแปลงใหญ่ และผู้ประกอบการรับซื้อมันสำปะหลัง
ลานมัน โรงแป้ง โดยมี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานในพิธี
มีสภาเกษตรกรจังหวัดกาญจนบุรี สำนักงานพาณิชย์จังหวัดกาญจนบุรี
สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดกาญจนบุรี และสำนักงานเกษตรจังหวัดกาญจนบุรี เป็นสักขีพยานในการลงนาม
วัตถุประสงค์เพื่อยกระดับซื้อขายมันสำปะหลังของเกษตรกรในจังหวัดกาญจนบุรี ให้ผลิตมันสำปะหลังสะอาดสิ่งปนเปื้อนไม่เกินร้อยละ
๓
และส่งเสริมให้เกษตรกรคัดเลือกพันธุ์มันสำปะหลังที่มีเปอร์เซ็นเชิ้อแป้งสูงเพาะปลูก
ให้สอดคล้องต่อความต้องการตามท้องตลาด โดยลานมัน
และโรงแป้งจะรับซื้อที่เปอร์เซ็นเชื้อแป้งร้อยละ ๓๐
ปรับลดหรือเพิ่มไม่เกินกิโลกรัมละ ๐.๐๕ บาทต่อร้อยละ ๑ ที่ปรับลดหรือเพิ่ม